Hội thảo công tác phát triển đảng viên trong chi hội trưởng phụ nữ tại xã Quang Kim
Ngày 18/7/2023, Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo cấp cơ sở về Thực trạng bồi dưỡng, giới thiệu đội ngũ Chi hội trưởng phát triển Đảng và đề xuất giải pháp tại xã Quang Kim.

Đồng chí Cao Thị Hồng Minh, Uỷ viên BCH Trung ương Hội, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Hội chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có đồng chí Hoàng Thị Thu Hằng – Phó ban tổ chức tổng hợp - Hội LHPN tỉnh Lào Cai, Đồng chí Bùi Thị Tuyết – HUV, UV BCH Huyện ủy, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bát Xát, đồng chí Chu Văn Hội – BT Đảng ủy, CT HĐND xã cùng các Đồng chí lãnh đạo, cán bộ các ban chuyên môn Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Lào Cai, Hội LHPN huyện Bát Xát; cán bộ, công chức xã Quang các đồng chí là UV BTV, BCH, và các chi Hội trưởng chi hội phụ nữ trên địa bàn xã Quang Kim.

Tại hội thảo đồng chí Đỗ Chung Thủy – CT Hội LHPN xã đã báo cáo các nội dung công tác phát triển đảng viên trong chi hội trưởng phụ nữ, báo cáo xác định việc phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn, giới thiệu hội viên phụ nữ ưu tú cho Đảng là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của tổ chức Hội, những năm qua, Hội LHPN xã đã phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên nữ ở địa phương. Qua đó, góp phần phát huy vai trò của phụ nữ trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Kết quả từ năm 2021 – 2023, Hội LHPN xã đã giới thiệu cho Đảng uỷ xã bồi dưỡng 8 hội viên ưu tú tham gia Lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng và xem xét, chuẩn y kết nạp đối với 04 đảng viên là hội viên các chi hội, trong đó 03 đảng viên là chi hội trưởng chi hội phụ nữ; Đảng uỷ xã đã xét chuyển đảng chính thức cho 4 đảng viên dự bị, nâng tỷ lệ đảng viên nữ của đảng bộ đạt 49,09%.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nêu 12 ý kiến tham luận, tập trung làm rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng, ý nghĩa của việc kết nạp đảng viên cho hội viên phụ nữ, đặc biệt là chi hội trưởng phụ nữ. Đồng thời, phân tích, đánh giá những mặt đã làm được và chưa làm được; những khó khăn, vướng mắc trong tạo nguồn kết nạp đảng viên tại các chi hội. Từ đó, đề ra giải pháp, hướng tháo gỡ.
    Để làm tốt hơn nữa công tác phát triển Đảng trong hội viên phụ nữ, đặc biệt là chi hội trưởng phụ nữ, thời gian tới, Đồng chí Cao Thị Hồng Minh, Uỷ viên BCH Trung ương Hội, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Hội đề nghị Hội LHPN xã xác định tiếp tục nghiên cứu, tổ chức nhiều hoạt động thu hút hội viên phụ nữ tham gia, tạo môi trường cho chị em rèn luyện, phấn đấu, phát triển. Đặc biệt, chú trọng phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu của nữ đảng viên để làm động lực động viên, khích lệ hội viên phụ nữ phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng, tạo mọi điều kiện để phụ nữ được phát triển toàn diện. Đồng thời cũng rất cần có sự vào cuộc, quyết tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, sự nỗ lực, phấn đấu của nữ giới và cán bộ nữ. Khi tỷ lệ Đảng viên nữ tăng cao sẽ tác động tích cực đến quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm, cơ cấu cán bộ nữ, từ đó là cơ hội để phát triển tài năng công sức của mình góp phần nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ trong thời đại mới.